19006172

Hồ sơ để nghỉ dưỡng sức sau khi sinh cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ để nghỉ dưỡng sức sau khi sinh cần chuẩn bị những gì?

Chào Anh/Chị, Anh/Chị cho em hỏi về hồ sơ để nghỉ dưỡng sức sau khi sinh. Em vừa mới đi làm lại sau 6 tháng nghỉ thai sản (sinh thường). Do sức khỏe chưa hồi phục, em muốn nghỉ thêm 5 ngày chế độ sau sinh thì có cần cung cấp giấy tờ gì của bệnh viện không? Cảm ơn Anh/Chị.Hồ sơ để nghỉ dưỡng sức sau khi sinhTư vấn chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về hồ sơ để nghỉ dưỡng sức sau khi sinh; chúng tôi xin trả lời như sau:

Trước tiên, bạn cần đáp ứng điều kiện nghỉ dưỡng sức sau sinh:

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Như vậy,

Trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc, nếu lao động nữ sức khỏe chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh theo quyết định hưởng chế độ của công ty. Do bạn sinh thường, sau sinh sức khỏe chưa hồi phục nên thời gian nghỉ dưỡng sức tối sau sinh của bạn là tối đa 5 ngày

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần, ngày đi và về nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

Thứ hai, về hồ sơ để nghỉ dưỡng sức sau khi sinh

Căn cứ Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”.

Theo quy định trên, khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức thì người sử dụng lao động lập mẫu 01B-HSB để giải quyết chế độ này và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Hồ sơ để nghỉ dưỡng sức sau khi sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh thì người sử dụng lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Và hồ sơ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trong 10 ngày tiếp theo.

Kết luận

Trường hợp của bạn là sản phụ sau sinh mà sức khỏe chưa hồi phục và muốn nghỉ 5 ngày dưỡng sức sau sinh thì bạn cần lập mẫu 01B-HSB để giải quyết chế độ này và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bị trừ lương không?

Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Nếu còn vướng mắc về hồ sơ để nghỉ dưỡng sức sau khi sinh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam