19006172

Lao động nước ngoài nghỉ chăm con ốm trong tháng đầu đóng BHXH

Lao động nước ngoài nghỉ chăm con ốm trong tháng đầu đóng BHXH

Công ty của mình có người lao động Philippin sắp tới sẽ thuộc đối tượng đóng bảo hiểm bắt buộc. Giả sử tháng 12 là tháng đầu đóng BHXH của lao động bên mình; cũng trong tháng đó con 4 tuổi của người này bị ốm thì mức hưởng chế độ chăm con ốm sẽ như thế nào? Vì mình được biết mức hưởng ốm đau tính bằng 75% tháng lương của tháng liền kề. Mong tổng đài sớm giải đáp câu hỏi của mình! Mình cảm ơn!Lao động nước ngoài nghỉ chăm conTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi Lao động nước ngoài nghỉ chăm con ốm trong tháng đầu đóng BHXH của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 6 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Chế độ ốm đau

3. Mức hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo quy định tại Điều 28 của Luật bảo hiểm xã hội”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 và Khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Lao động nước ngoài nghỉ chăm con

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, người lao động nước ngoài tham gia BHXH bắt buộc cũng sẽ được nghỉ để chăm sóc con ốm. Giả sử trong tháng 12 (tháng đầu đóng BHXH của người này) mà phải nghỉ để chăm sóc con 4 tuổi bị ốm thì mức hưởng được tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng 12. Và mức hưởng trợ cấp một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo công thức sau:

Mức hưởng chế độ chăm sóc con ốm = Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng 12 x 75 (%) x Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ 

24 ngày

– Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Lao động nước ngoài nghỉ chăm con ốm trong tháng đầu đóng BHXH tại bài viết:

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau đối với lao động nước ngoài

Mức hưởng khi người lao động nước ngoài nghỉ chăm sóc con ốm

Nếu còn vướng mắc về Lao động nước ngoài nghỉ chăm con ốm trong tháng đầu đóng BHXH bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam