19006172

Luật có quy định thời hạn tối đa để nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần không?

Luật có quy định thời hạn tối đa để nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần không?

Tổng đài cho em hỏi! Em nghỉ công ty được 2 năm rồi, em đóng bảo hiểm được 1 năm mà em chưa có ý định rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Vậy có quy định về thời gian tối đa phải nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:tối đa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/NQ-QH13 quy định:

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

tối đa

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, một năm sau khi nghỉ việc, người lao động khi có yêu cầu thì sẽ được nhận BHXH một lần. Như vậy, luật không quy định thời hạn tối đa để nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần. Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn đóng bảo hiểm được 1 năm và bạn đã nghỉ việc ở công ty 2 năm rồi thì khi mà bạn có yêu cầu nhận BHXH 1 lần thì bạn có thể nộp hồ sơ để được hưởng theo quy định.

 Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin thêm tại bài viết:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian nộp hồ sơ và thời gian giải quyết BHXH một lần

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về Luật có quy định thời hạn tối đa để nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần không? vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét