19006172

Mã thẻ BHYT KC có cấp cho đối tượng dân công hỏa tuyến?

Mã thẻ BHYT KC có cấp cho đối tượng dân công hỏa tuyến?

Mã thẻ BHYT KC có cấp cho đối tượng dân công hỏa tuyến? Các bạn cho em hỏi với ạ. Ba em khi xưa những năm 75-78 có đi dân công hỏa tuyến. Đến nay, năm 2020 được cấp thẻ bảo hiểm y tế có mã đầu là KC4. KC4 có phải cấp cho đối tượng dân công hỏa tuyến không và theo em tìm hiểu khi có mã 4 sẽ nhận mức hỗ trợ 80% chi phí khám chữa bệnh đúng không ạ? Trường hợp mà ba em đi khám chữa bệnh trái tuyến trung ương có được hưởng 80% chi phí nữa không? Xin cảm ơn mọi người rất nhiều.Mã thẻ BHYT KC

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mã thẻ BHYT KC có cấp cho đối tượng dân công hỏa tuyến?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

Mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, được chia thành 04 ô.

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

– KC: Người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975; thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến; dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo quy định tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trừ các đối tượng được cấp mã CC, CK và CB;

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

d) Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Ba bạn khi xưa những năm 75-78 có đi dân công hỏa tuyến. Đến nay, năm 2020 được cấp thẻ bảo hiểm y tế có mã đầu là KC4. Mã KC4 cấp cho đối tượng dân công hỏa tuyến và ba bạn sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT.

Thứ hai, đối tượng dân công hỏa tuyến khám chữa bệnh trái tuyến trung ương

Căn cứ theo Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;”

Như vậy, theo quy định trên thì trường bợp bố bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến trung ương thì bố bạn sẽ được hưởng 32% chi phí khám chữa bệnh khi điều trị nội trú và sẽ không được hưởng BHYT nếu điều trị ngoại trú.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mã BHYT KC4 đi khám chữa bệnh đúng tuyến được hưởng bao nhiêu %?

KCB trái tuyến ở trạm y tế xã thì có được hưởng BHYT không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét