Mẹ được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà con mất không?

Mẹ được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà con mất không?

Tổng đài cho tôi hỏi: tôi sinh cháu thứ hai, sinh được một tuần thì cháu mất thì tôi là mẹ có tham gia đóng BHXH đầy đủ sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản bao nhiêu tháng và mức hưởng thế nào? Có được nghỉ 6 tháng như thai sản bình thường không? Mẹ được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà con mất không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Mẹ được nghỉ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi về: Mẹ được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà con mất không. Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn sinh con được một tuần thì cháu mất. Theo đó; trường hợp này con mất sau khi sinh được hưởng chế độ thai sản cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ thai sản: 

Căn cứ tại khoản 3 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.”

Như vậy, trường hợp của bạn mới sinh con được một tuần thì con mất thì bạn sẽ được nghỉ 04 tháng tính từ ngày sinh con. Kể từ thời điểm sinh con bạn sẽ được nghỉ 04 tháng và sẽ không được tính theo thời gian nghỉ 06 tháng thai sản nữa.

Thứ hai; về trợ cấp một lần khi sinh con

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi”.

Theo đó, sau khi sinh con mà con mất bạn còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con; mức hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở. Theo quy định về mức lương cơ sở tại Nghị định 72/2018/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện hành là: 1.390.000 đồng tương ứng bạn được hưởng 2.780.000 đồng.

Mẹ được nghỉ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp con mất sau sinh thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản là 04 tháng kể từ ngày con sinh và nhận trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tương đương với 2.780.000 đồng.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Mẹ được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà con mất không. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Nghỉ chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề Mẹ được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà con mất không?  nếu còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay