Mức hưởng BHYT của người đủ 80 tuổi đi KCB trái tuyến trung ương

Mức hưởng BHYT của người đủ 80 tuổi đi KCB trái tuyến trung ương

Mức hưởng BHYT của người đủ 80 tuổi đi KCB trái tuyến trung ương. Mẹ tôi đang hưởng lương hưu nhưng mà đến tháng tháng 9/2019 thì mẹ tôi đủ 80 tuổi. Theo tôi biết thì khi mẹ tôi đủ 80 tuổi đang hưởng trợ cấp hàng tháng nhưng vẫn được cấp thẻ BHYT thì mức hưởng quyền lợi của mẹ tôi được hưởng như thế nào khi đi khám chữa bệnh trái tuyến trung ương?người đủ 80 tuổi đi KCB trái tuyến trung ươngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Mức hưởng BHYT của người đủ 80 tuổi đi KCB trái tuyến trung ương, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“8. Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội.”

Bên cạnh đó theo điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 14: Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 8, 9, 11 và 17 Điều 3 Nghị định này;”

Điểm a Khoản 3 Điều 22  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;”

người đủ 80 tuổi đi KCB trái tuyến trung ương

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với câu hỏi của bạn: mẹ bạn đủ 80 tuổi đang hưởng trợ cấp hàng tháng và được cấp thẻ BHYT thì mức hưởng quyền lợi của mẹ tôi khi đi khám chữa bệnh trái tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú, còn nếu điều trị ngoại trú thì gia đình bạn phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức hưởng BHYT của người đủ 80 tuổi đi KCB trái tuyến trung ương. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Người cao tuổi không hưởng lương hưu được quyền lợi bảo hiểm y tế gì không?

Đối tượng trên 80 tuổi đang hưởng tuất khám chữa bệnh trái tuyến

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi