19006172

Đối tượng trên 80 tuổi đang hưởng tuất khám chữa bệnh trái tuyến

Đối tượng trên 80 tuổi đang hưởng tuất khám chữa bệnh trái tuyến

Đối tượng trên 80 tuổi đang hưởng tuất khám chữa bệnh trái tuyến? Mẹ tôi năm nay đã trên 80 tuổi đang hưởng tuất từ bố tôi. Mẹ tôi được cấp một thẻ BHYT với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là một bệnh viện tuyến huyện nhưng mẹ tôi lại tự đi lên khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh thì cho tôi hỏi trong trường hợp này, mức hưởng của mẹ tôi được tính như thế nào?80 tuổi đang hưởng tuất khám chữa bệnh trái tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn về: Đối tượng trên 80 tuổi đang hưởng tuất KCB trái tuyến, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia BHYT:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 về Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì:

“2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

b) Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;”

Theo đó, người từ đủ 80 trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng sẽ tham gia BHYT do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng.

Thứ hai, mức hưởng BHYT của người đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 thì:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; mẹ bạn năm nay đã trên 80 tuổi đang hưởng tuất từ bố bạn. Mẹ bạn được cấp một thẻ BHYT với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là một bệnh viện tuyến huyện nhưng mẹ bạn lại tự đi lên khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh. 

Theo đó, nếu mẹ bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh thì mức hưởng sẽ tính bằng 60% của mức 80% = 48% chi phí nếu điều trị nội trú; còn trong trường hợp mẹ bạn khám chữa bệnh ngoại trú thì mẹ bạn sẽ không được hưởng BHYT.

Lưu ý: Bắt đầu từ ngày 01/01/2021, mẹ bạn có thể điều trị nội trú trái tuyến tỉnh mà vẫn được hưởng tối đa 80% chi phí BHYT. 

80 tuổi đang hưởng tuất khám chữa bệnh trái tuyến

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này thì mẹ bạn sẽ được hưởng 48% chi phí nếu điều trị nội trú, còn nếu điều trị ngoại trú thì mẹ bạn sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả khi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đối tượng trên 80 tuổi đang hưởng tuất khám chữa bệnh trái tuyến. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến

Mọi thắc mắc liên quan Đối tượng trên 80 tuổi đang hưởng tuất khám chữa bệnh trái tuyến, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam