19006172

Thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh BHYT trên cả nước từ năm 2021

Thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh BHYT trên cả nước từ năm 2021

Cho em hỏi là năm 2021 sẽ thông tuyến bảo hiểm y tế ở tuyến tỉnh trong cả nước có đúng không ạ? Trường hợp bố em có nơi khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Thanh Nhàn ở Hà Nội được cấp cho đối tượng nghỉ hưởng lương hưu mà muốn được cấp giấy chuyển tuyến lên bệnh viện Bạch Mai thì có cần đáp ứng điều kiện gì không vậy ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, xin cảm ơn rất nhiều.Thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh BHYT

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh BHYT trên cả nước từ năm 2021

Căn cứ tho quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, theo quy định trên thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 người bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

Thứ hai, điều kiện để được chuyển tuyến lên bệnh viện Bạch Mai

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Thông tư 14/2014/TT–BYT quy định như sau:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bố bạn có nơi khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Thanh Nhàn ở Hà Nội được cấp cho đối tượng nghỉ hưởng lương hưu. Theo đó, nếu bố bạn muốn được cấp giấy chuyển tuyến lên bệnh viện Bạch Mai thì có cần đáp ứng các điều kiện trên đồng thời còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và việc liên kết chuyển tuyến giữa các bệnh viện.

Trên đây là bài viết về vấn đề thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh BHYT trên cả nước từ năm 2021

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Mức hưởng BHYT khi điều trị ngoại trú trái tuyến trung ương

BHYT có thanh toán khi đi KCB ngoài giờ hành chính không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét