19006172

Có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu?

Có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu?

Tôi sinh năm 1963, làm giáo viên và quản lý tại các trường tiểu học thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận từ tháng 10/1994 đến nay, hưởng lương theo mã ngạch 2 số đầu là 15, phụ cấp thâm niên nghề 28%. Tháng 11/2020, tôi được điều động về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Phước, hưởng lương ngạch chuyên viên và không được tính thâm niên nghề nữa. Tôi xin hỏi, sau này tôi nghỉ hưu thì có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu không?Phụ cấp thâm niên nghềTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu; chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

Người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương cơ sở“.

Bên cạnh đó, điểm d, khoản 4 Điều 20 Thông tư 59/TT-BLĐTBXH quy định mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần:

“d) Trường hợp người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định đã đóng bảo hiểm xã hội bao gồm phụ cấp thâm niên nghề sau đó chuyển sang các ngành nghề có hoặc không có phụ cấp thâm niên nghề, khi nghỉ hưu trong tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của những năm cuối để tính lương hưu có thời gian đóng có phụ cấp thâm niên nghề có thời gian đóng không có phụ cấp thâm niên nghề,

nếu mức lương hưu tính theo điểm b khoản này thấp hơn thì được lấy tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bao gồm phụ cấp thâm niên liền kề trước đó tương ứng với số năm quy định tại khoản 1 Điều này, được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo quy định của pháp luật, phụ cấp thâm niên nghề là khoản phụ cấp mà người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội nên khi tính hưởng chế độ hưu trí thì khoản phụ cấp này cũng được tính để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Vì vậy, tiền lương sẽ bao gồm cả tiền phụ cấp thâm niên nghề mà bạn công tác tại trường tiểu học. Tuy nhiên, việc tính phụ cấp thâm niên vào tiền lương còn dựa vào thời gian mà bạn đóng BHXH là từ thời điểm nào để có căn cứ tính lương, mà theo Điều 62, Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức bình quân tiền lương làm căn cứ tính hưởng chế độ hưu trí của bạn là 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu (vì bạn làm việc trước năm 1995).

Phụ cấp thâm niên nghề

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về: Có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây:

Phụ cấp nào tính vào tiền lương đóng bảo hiểm xã hội?

Phụ cấp khu vực có được cộng để tính lương hưu?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam