19006172

Đối tượng được cấp bảo hiểm y tế người phục vụ người có công với cách mạng

Đối tượng được cấp bảo hiểm y tế người phục vụ người có công với cách mạng

Cho tôi hỏi về: Đối tượng được cấp bảo hiểm y tế người phục vụ người có công với cách mạng. Bố tôi là bệnh binh không có khả năng lao động và nằm một chỗ (81%). Vậy mẹ tôi là người phục vụ hàng ngày có được cấp thẻ bảo hiểm y tế không. Nếu được thì thủ tục cấp như thế nào. Xin cảm ơn.Cấp bảo hiểm y tế người phục vụTư vấn bảo hiểm y tế:

Với câu hỏi của bạn về vấn đề: Đối tượng được cấp bảo hiểm y tế người phục vụ người có công với cách mạng, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 16 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

16. Người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình, gồm:

b) Người phục vụ thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Như vậy, do mẹ bạn đang chăm sóc bố bạn là bệnh binh bị suy giảm 81% sức lao động. Vậy mẹ bạn thuộc một trong những trường hợp được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí.

Về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế của người phục vụ người có công với cách mạng thì căn cứ Điều 41 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH về thủ tục mua bảo hiểm y tế:

+) Hồ sơ: Người thuộc diện mua bảo hiểm y tế theo diện phục vụ bệnh binh (suy giảm 81% khả năng lao động) lập bản khai (Mẫu BH1 hoặc Mẫu BH2) gửi Ủy ban nhân dân cấp xã.

+) Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp xã.

+) Trách nhiệm của cơ quan nhà nước:

Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận các giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này có trách nhiệm xác nhận bản khai, lập danh sách đề nghị mua thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều này, có trách nhiệm kiểm tra đối tượng thuộc diện được mua bảo hiểm y tế, đảm bảo nguyên tắc không cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế; lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế chuyển Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Khoản 3 Điều này có trách nhiệm kiểm tra, rà soát và làm thủ tục mua bảo hiểm y tế.

+) Thời hạn giải quyết: 25 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ.

Cấp bảo hiểm y tế người phục vụ

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn đang chăm sóc bố bạn là bệnh binh bị thương tật 81% sức khỏe. Như vậy, mẹ bạn là đối tượng phục vụ người có công với cách mạng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Đối tượng được cấp bảo hiểm y tế người phục vụ người có công với cách mạng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại:

Trường hợp đổi thẻ BHYT đối với người có công với cách mạng

Chế độ BHYT đối với người phục vụ người có công

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam