19006172

Thủ tục đăng ký bảo hiểm lần đầu cho trường mầm non

Thủ tục đăng ký bảo hiểm lần đầu cho trường mầm non

Bên em là lơp mầm non tư thục có đăng ký hoạt động theo diện là hộ kinh doanh cá thể ạ. Hiện nay bên em muốn đăng ký đóng bảo hiểm cho các cô trong Lớp thì thủ tục thực hiện như thế nào, bên em chưa từng bảo hiểm bao giờ nên mong được anh chị hướng dẫn ạ. Em cảm ơn.Thủ tục đăng ký bảo hiểm lần đầu cho trường mầm nonLuật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Thủ tục đăng ký bảo hiểm lần đầu cho trường mầm non đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trường mầm non tư thục là hộ kinh doanh cá thể nên việc tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu và sau này không bắt buộc kê khai qua phần mềm bảo hiểm điện tử, cũng một phần vì hộ kinh doanh có ít lao động và ít phát sinh những nghiệp vụ bảo hiểm. Do đó, khi tham gia bảo hiểm đơn vị bạn có thể lựa chọn hình thức kê khai bằng hồ sơ giấy. Trường hợp muốn thực hiện kê khai bằng phần mềm bảo hiểm điện tử thì sau khi được cấp mã đơn vị sẽ thực hiện đăng ký kê khai qua phương thức điện tử. Dưới đây là bước hướng dẫn tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu bằng hồ sơ giấy như sau:

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ bằng bản cứng để xin cấp mã đơn vị lần đầu;

Căn cứ Điều 23 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu tại Doanh nghiệp gồm những giấy tờ sau:

  • Đối với Doanh nghiêp:

– Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Doanh nghiệp (bản sao chứng thực)

 Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS) (Hướng dẫn điền mẫu TK3-TS cho doanh nghiệp lần đầu đóng BHXH)

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS) (Cách lập mẫu D02-LT để khai báo tăng lao động)

– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) (Hướng dẫn điền mẫu D01-TS khi làm hồ sơ truy thu BHXH)

  • Đối với Người lao động:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); (Kê khai mẫu TK1-TS cho NLĐ tham gia đóng BHXH lần đầu)

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03 Quyết định 595/QĐ-BHXH;

Bước 02: Nộp bộ hồ sơ như tại Bước 1 cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đăng ký kinh doanh trên Quyết định thành lập hộ kinh doanh

Bước 03: Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật

Thời gian xử lý hồ sơ không quá 05 ngày làm việc

Bước 04: Sau khi hồ sơ được phê duyệt, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp thẻ BHYT và sổ BHXH cho người lao động đồng thời gửi sổ và thẻ cho đơn vị bạn qua đường bưu điện theo địa chỉ đã đăng ký trên mẫu TK03-TS.

Bước 05: Đơn vị bạn nhận sổ BHXH và thẻ BHYT, kiểm tra các thông tin và trả cho người lao động.

Vậy, khi đăng ký tham gia lần đầu với hồ sơ tại bước 1 thì đơn vị bạn sẽ vừa đề nghị cấp mã đơn vị (mẫu TK03-TS) và vừa đề nghị báo tăng đóng bảo hiểm xã hội cho người lao đông (Mẫu D02-LT). Sau khi hoàn thành đến bước 5, nếu đơn vị bạn có nhu cầu sử dụng phần mềm bảo hiểm thì có thể liên hệ với nhà cung cấp phần mềm bảo hiểm điện tử hoặc sử dụng phần mềm bảo hiểm xã hội miễn phí trên trang dịch vụ công quốc gia để kê khai cho những lần sau đó

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề vướng mắc gì về Thủ tục đăng ký bảo hiểm lần đầu cho trường mầm non, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam