19006172

Nghỉ việc sau đó đi làm lại và mang thai 2 tháng thì có được hưởng chế độ thai sản?

Nghỉ việc sau đó đi làm lại và mang thai 2 tháng thì có được hưởng chế độ thai sản?

Cho em hỏi, em tham gia BHXH từ tháng 9/201 đến tháng 3/2020. Em đã đóng BHXH 7 tháng, sau đó em đã nghỉ việc, giờ em đi làm lại đã 3 tháng nhưng hiện giờ em mang thai 2 tháng như vậy em có được hưởng bảo hiểm thai sản không ạ? Em có hỏi công ty em làm họ bảo không được ạ.Mang thai 2 thángTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với trường hợp của bạn là nghỉ việc sau đó đi làm lại và mang thai 2 tháng thì có được hưởng chế độ thai sản; Tổng đài tư vấn xin giải đáp cho bạn về  hưởng chế độ thai sản như sau:

Căn cứ Điều  31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH :

Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Do đó

Để được hưởng bảo hiểm thai sản thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Mang thai 2 tháng

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Theo thông tin mà bạn cho biết, bạn tham gia BHXH từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2020. Do bạn không cho biết thời gian dự sinh nên chúng tôi chưa tư vấn cụ thể cho bạn. Tuy nhiên, theo thông tin của bạn thì bạn đi làm lại đã 3 tháng và hiện tại bạn mang thai 2 tháng nên nếu bạn tiếp tục làm việc và đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời hạn làm hồ sơ hưởng thai sản khi thôi việc trước sinh?

Trên đây là quy định của pháp luật về Nghỉ việc sau đó đi làm lại và mang thai 2 tháng thì có được hưởng chế độ thai sản?, trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam