19006172

Mức hưởng của người dân tộc đi khám chữa bệnh ở tỉnh khác?

Mức hưởng của người dân tộc đi khám chữa bệnh ở tỉnh khác?

Tôi muốn tư vấn về: Mức hưởng của người dân tộc đi khám chữa bệnh ở tỉnh khác. Em là người dân tộc Thái ở xã Mường Chanh huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa được cấp thẻ BHYT nay lấy chồng về Nghệ An nhưng chưa chuyển hộ khẩu, luật sư cho em hỏi: sắp tới em sinh con trái tuyến tại Nghệ An thì em có được hưởng chế độ BHYT không, nếu được thì hưởng mức độ như thế nào, em cần bổ sung thêm giấy tờ gì không?muc-huong-cua-nguoi-dan-toc-di-kham-chua-benh-o-tinh-khacTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn: Mức hưởng của người dân tộc đi khám chữa bệnh ở tỉnh khác, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 4 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 4: Mã nơi đối tượng sinh sống

1. Ký hiệu K1: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

2. Ký hiệu K2: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống (ký hiệu: K1, K2, K3) khi tự đi KCB không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến KCB).”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là người dân tộc Thái ở xã Mường Chanh huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa và được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Căn cứ Quyết định 204/QĐ-TTg thì xã Mường Chanh huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn nên trường hợp của bạn thuộc đối tượng K2 – người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Về mức hưởng, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 22 và Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

muc-huong-cua-nguoi-dan-toc-di-kham-chua-benh-o-tinh-khac

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Như vậy, bạn là đối tượng K2 thì khi đi sang bệnh viện tại Nghệ An sinh con thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí 100% trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không cần giấy chuyển tuyến. Do đó, để đảm quyền lợi của mình, bạn cần đến những cơ sở y tế này để sinh con.

Trên đây là bài viết về vấn đề Mức hưởng của người dân tộc đi khám chữa bệnh ở tỉnh khác?Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Có được cấp thẻ BHYT K2 khi chuyển khẩu sang tỉnh khác

Quyền lợi của đối tượng K2 khi đi khám bệnh trái tuyến tỉnh

Trên đây là quy định của pháp luật về: Mức hưởng của người dân tộc đi khám chữa bệnh ở tỉnh khác. Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Trả lời

luatannam