Mức hưởng và thời gian hưởng BH thất nghiệp khi nghỉ việc

Mức hưởng và thời gian hưởng BH thất nghiệp khi nghỉ việc

Em làm công ty được 15 năm; lương của em hiện tại 9.700.000 đồng. Nếu em nghỉ việc thì mức hưởng và thời gian hưởng BH thất nghiệp của em được tính như thế nào ạ? Em nghỉ việc bao nhiêu ngày thì mới đăng ký bảo hiểm thất nghiệp được? Em cám ơn nhiều ạ!thời gian hưởng BH thất nghiệp

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về mức hưởng BH thất nghiệp của người lao động

Căn cứ theo quy định pháp luật tại Điều 50 Luật Việc làm 2013:

” Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

Như vậy, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng sẽ là: (mức lương bình quân 6 tháng đóng BHTN trước khi thất nghiệp x 60%). Do bạn không nói rõ mức lương của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, nên giả sử, 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp bạn đóng với mức lương là 9.700.000 đồng. Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của bạn sẽ là: 9.700.000 x 60% = 5.820.000 đồng.

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bạn được hưởng không được quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm chấm dứt hợp đồng theo vùng mà bạn tham gia bảo hiểm.

Thứ hai, về thời gian hưởng BH thất nghiệp

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm 2013:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy, do bạn không nói rõ thời điểm bạn bắt đầu đóng trợ cấp thất nghiệp, nên chúng tôi chia thành những trường hợp sau:

  • Bắt đầu từ 01/01/2009, công ty có trên 10 người lao động phải đóng BHTN. Nếu bạn đóng BHTN từ thời điểm này, thì đến lúc nghỉ việc, bạn sẽ được hưởng 11 tháng trợ cấp thất nghiệp
  • Trường hợp bạn đóng BHTN vào thời điểm khác thì số tháng bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau: đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp. Số tháng hưởng trợ cấp của bạn không được quá 12 tháng.

Thứ ba, về thời gian đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, nếu bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì bạn sẽ nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tới trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương. Thời hạn để nộp hồ sơ là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Thời hạn này bao gồm cả ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

–> Hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay