Đóng bảo hiểm được 8 tháng được nhận các chế độ bảo hiểm thất nghiệp không?

Đóng bảo hiểm được 8 tháng được nhận các chế độ bảo hiểm thất nghiệp không?

Vợ em đóng bảo hiểm được 8 tháng thì nghỉ việc. Vậy vợ của em có nhận được chế độ thất nghiệp và bảo hiểm 1 lần không ạ?



Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Đóng bảo hiểm được 8 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi đóng bảo hiểm được 8 tháng được nhận các chế độ bảo hiểm thất nghiệp không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại các Điều 49, 54, 55 Luật việc làm 2013 thì người lao động được hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Đối với chế độ trợ cấp thất nghiệp : Nếu hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn thì phải đóng bảo BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng. Nếu làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định thì phải đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

Đối với chế độ hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm: Đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà có nhu cầu tìm kiếm việc làm được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Không quy định 

Đối với chế độ hỗ trợ học nghềĐã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Như vậy, trường hợp vợ bạn đã đóng bảo hiểm được 8 tháng thì vợ bạn chỉ được hưởng chế độ hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Về điều kiện hưởng BHXH 1 lần:

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Đóng bảo hiểm được 8 tháng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo đó, nếu vợ bạn đóng bảo hiểm được 8 tháng, tức là dưới 20 năm thì vợ bạn có thể rút BHXH một lần sau 01 năm dừng đóng.

Trên đây là bài viết về câu hỏi đóng bảo hiểm được 8 tháng được nhận các chế độ bảo hiểm thất nghiệp không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính trợ cấp thất nghiệp hiện hành

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay