Thời điểm hưởng lương hưu khi không xác định được ngày sinh

Thời điểm hưởng lương hưu khi không xác định được ngày sinh

Chào Tổng đài! Tôi muốn được hỏi về vấn đề hưởng lương hưu khi không xác định được ngày sinh. Tôi là nữ, sinh năm 1964. Do trong sổ bảo hiểm của tôi chỉ ghi năm sinh nên tôi không biết khi nào thì tôi đủ điều kiện hưởng lương hưu. Nếu tôi được hưởng lương hưu thì sau bao nhiêu lâu khi tôi nộp hồ sơ thì tôi được hưởng lương hưu vậy? Tôi cám ơn!không xác định được ngày sinhTư vấn Chế độ hưu trí 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về thời điểm hưởng lương hưu đối với người không xác định được ngày sinh như sau:

“Điều 18. Thời điểm hưởng lương hưu

2. Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với trường hợp không xác định được ngày sinh, tháng sinh (chỉ ghi năm sinh) là ngày 01 tháng 01 của năm liền kề sau năm người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 4 Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian giải quyết hồ sơ hưởng lương hưu như sau:

“Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

không xác định được ngày sinh

Tư vấn Chế độ hưu trí qua tổng đài trực tuyến 1900 6172

Như vậy, đối với trường hợp bạn không xác định được ngày sinh, tháng sinh cụ thể thì ngày 01 tháng 01 của năm liền kề sau năm bạn đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là nữ sinh năm 1964 thì năm 2019 bạn sẽ đủ 55 tuổi, đảm bảo điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu. Do bạn không xác định được ngày sinh, tháng sinh nên bạn sẽ được hưởng lương hưu vào ngày 01/01/2020.

Thời gian cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ hưởng lương hưu là 20 ngày kể từ khi cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ của bạn theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Số dư năm đóng bảo hiểm xã hội được hưởng chế độ gì ngoài lương hưu?

Hồ sơ giải quyết chế độ lương hưu có cần quyết định nghỉ việc?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button