Mức tiền lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp

Mức tiền lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp

Mức tiền lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp? Tôi đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn với một doanh nghiệp nước ngoài. Theo tôi được biết tôi thuộc đối tượng có tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Vậy, mức tối đa mà tôi phải đóng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu và điều kiện hưởng là gì?lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệpTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp mức tiền lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 58 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp:

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cao hơn hai mươi tháng lương cơ sở th ì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng hai mươi tháng lương cơ sở tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cao hơn hai mươi tháng lương tối thiu vùng thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng hai mươi tháng lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp“.

Như vậy, mức tiền lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ khác nhau theo hai chế độ tiền lương. Cụ thể:

+ Nếu người lao động hưởng lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì mức lương tối đa là 20 tháng lương cơ sở tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp (hiện nay, lương cơ sở là 1.150.000 đồng), tương đương 20 tháng lương cơ sở hiện tại là 23.000.00 đồng. Tuy nhiên, đến 1/5/2016 thì lương cơ sở tăng lên là 1.210.000 đồng.

+ Nếu người lao động hưởng lương theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì mức lương tối đa để làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp là 20 tháng lương tối thiểu vùng.

Trong trường hợp của bạn thì bạn tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp nước ngoài nên lương tháng của bạn sẽ được hưởng theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định và mức lương tối đa để tính đóng sẽ là 20 lần mức lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, bạn không nêu rõ công ty bạn đang ở đâu nên không thể xác định chính xác mức lương tối thiểu của vùng bạn. Bạn có thể tham khảo mức lương tối thiểu vùng năm 2016 tại bài viết: Những điểm mới về mức lương tối thiểu vùng.

lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì căn cứ Điều 49Luật việc làm số 38/2013/QH13có quy định:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đ ơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e)Chết“.

Theo đó, khi bạn nghỉ việc ở công ty và đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì bạn có thể nộp hồ sơ lên Trung tâm dịch vụ việc làm trên toàn quốc để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cách tính trợ cấp thất nghiệp năm 2016

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Mức tiền lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button