Mức tính bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ hưu trí

Mức tính bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ hưu trí

Tôi công tác tháng 4 năm 1998, đến cuối năm 2019 tôi nghỉ hưu thì mức tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để giải quyết hưu trí có phải là 5 năm cuối hay không?Mức tính bình quânTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề mức tính bình quân tiền lương để hưởng lương hưu; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 56  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định

“Điều 62. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

… b) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 năm cuối trước khi nghỉ hưu;…

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Dẫn chiếu tới trường hợp của bạn

Bạn công tác từ tháng 4/1998 đến cuối năm 2019 bạn nghỉ hưu. Do bạn không nêu rõ bạn đóng BHXH tự nguyện hay bắt buộc nên mức tính bình quân tiền lương của bạn được chia thành các trường hợp sau:

– Nếu bạn có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 06 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

– Nếu bạn có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian.

Mức tính bình quân

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Nếu vừa có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định; vừa có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH chung của các thời gian. Trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính dựa vào bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu

Có được đóng một lần BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu?

Nếu còn còn mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi