19006172

Hướng dẫn cách kê khai mẫu 01B-HSB khi NLĐ bị sảy thai

Hướng dẫn cách kê khai mẫu 01B-HSB khi NLĐ bị sảy thai

Chào chuyên viên tư vấn pháp luật. Cho em hỏi, bên công ty em có trường hợp sảy thai có giấy nghỉ bảo hiểm bên bệnh viện huyện, thai 5 tuần sảy nghỉ 10 ngày. Giờ cần làm những thủ tục gì để người lao động được hưởng chế độ ạ? Và anh/chị có thể hướng dẫn cách kê khai mẫu 01B-HSB khi NLĐ bị sảy thai? Em cảm ơn!mẫu 01B-HSB khi NLĐ bị sảy thai

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục hưởng chế độ thai sản khi NLĐ bị sẩy thai

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai, căn cứ vào điểm 2.2.1 mục 2.2 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, hồ sơ để bạn được hưởng chế độ khi sẩy thai cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+) Danh sách theo mẫu 01B-HSB do công ty lập (bản chính).

+) Bản sao giấy ra viện (trong trường hợp NLĐ điều trị nội trú); Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú (trong trường hợp NLĐ điều trị ngoại trú).

Về địa điểm nộp hồ sơ, căn cứ Khoản 2 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trường hợp công ty bạn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho NLĐ thì sau khi nhận đủ hồ sơ của NLĐ thì công ty bạn có trách nhiệm nộp cho cơ quan BHXH để giải quyết quyền lợi cho bạn.

Về thời hạn giải quyết hồ sơ, căn cứ mục 4.1 Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ của công ty bạn theo luật định thì thời hạn giải quyết và chi trả cho bạn là 06 ngày làm việc.

Thứ hai, hướng dẫn cách kê khai mẫu 01B-HSB khi NLĐ bị sảy thai

Để hưởng chế độ thai sản khi sảy thai, NLĐ cần điền vào Mục II Phần B của mẫu 01B-HSB ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

Cột A:Ghi số thứ tự

Cột B: Ghi Họ và Tên của NLĐ trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 1: Ghi mã số BHXH của NLĐ trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 2: Ghi ngày/tháng/năm đầu tiên NLĐ thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định.

Cột 3: Ghi ngày/tháng/năm cuối cùng NLĐ thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định.

Cột 4: Ghi tổng số ngày thực tế NLĐ việc trong kỳ đề nghị giải quyết.

Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi NLĐ mở tài khoản; trường hợp NLĐ không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.

Cột D: Ghi chỉ tiêu xác định điều kiện, mức hưởng (Chỉ kê khai đối với đơn vị thực hiện giao dịch điện tử không gửi kèm theo chứng từ giấy): bỏ trống không ghi.

Cột E: bỏ trống không ghi.

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thời điểm được nghỉ dưỡng sức sau khi sẩy thai năm 2020

Tính tiền trợ cấp sẩy thai khi làm việc theo hệ số lương Nhà nước

Trả lời

mặt nạ đất sét