Hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp sau TNLĐ

Hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp sau TNLĐ

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp sau TNLĐ. Tôi bị tai nạn lao động giám định suy giảm 40% khả năng lao động. Tôi đã đi làm lại được 3 tháng và được công ty cho đi học để chuyển đổi nghề nghiệp do sức khỏe của tôi không đủ điều kiện để làm công việc cũ. Vậy tôi hỏi thủ tục giải quyết hỗ trợ chi phí khi tôi đi học nghề là như thế nào. Xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Chương III Nghị định 37/2016/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 7. Điều kiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi trở lại làm việc

Người lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề để chuyển đổi công việc sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp quy định tại Điều 55 Luật an toàn, vệ sinh lao động khi có đủ các Điều kiện sau đây:

1. Suy giảm khả năng lao động do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 31% trở lên;

2. Được người sử dụng lao động sắp xếp công việc mới thuộc quyền quản lý phù hợp với sức khỏe, nguyện vọng của người lao động nhưng công việc đó cần phải đào tạo nghề để chuyển đổi công việc.”

Theo đó, bạn bị tai nạn lao động giám định suy giảm 40% khả năng lao động và được công ty cho đi học để chuyển đổi nghề nghiệp do sức khỏe của không thể làm công việc cũ nên bạn đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ chuyển đổi nghề.

Thứ hai, về mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp

Căn cứ Điều 8 Nghị định 37/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Mức và thẩm quyền quyết định hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp 

1. Học phí quy định tại Khoản 2 Điều 55 được tính trên cơ sở giá dịch vụ đào tạo nghề theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

2. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định cụ thể mức hỗ trợ cho từng đối tượng nhưng không quá 50% mức học phí và không quá 15 lần mức lương cơ sở.”

Theo đó, bạn sẽ được hỗ trợ không quá 50% mức học phí và không quá 15 lần mức lương cơ sở, tương đương 19.500.000 đồng.

Thứ ba, về hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp

Căn cứ Điều 9 Nghị định 37/2016/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp như sau:

“Điều 9. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ

1. Văn bản của người sử dụng lao động đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

2. Bản sao chứng từ thanh toán các chi phí đào tạo theo quy định.”

Như vậy, theo quy định trên bạn cần chuẩn bị hồ sơ để nghị hỗ trợ bao gồm:

+) Văn bản đề nghị hỗ trợ khi phí đào tạo của người sử dụng lao động

+) Bản sao chứng từ thanh toán các chi phí đào tạo theo quy định

hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ tư, về trình tự giải quyết hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp

Căn cứ Điều 10 Nghị định 37/2016/NĐ-CP quy định về trình tự giải quyết hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề như sau:

“Điều 10. Trình tự giải quyết hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp

1. Người sử dụng lao động nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, mang theo bản chính chứng từ thanh toán để đối chiếu với bản sao.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định mức hỗ trợ. Trường hợp không hỗ trợ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận được quyết định hỗ trợ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hỗ trợ chi phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp.”

Theo quy định trên trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ do người sử dụng lao động nộp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định mức hỗ trợ. Trong thời hạn 05 ngày là việc kể từ ngày nhận quyết định hỗ trợ cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chi phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp.

Kết luận

Với trường hợp của bạn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như trên trong khoảng thời gian 10 ngày kể từ ngày công ty nộp hồ sơ cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định mức hỗ trợ bạn sẽ nhận được tiền hỗ trợ chi phí đào tạo.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Trách nhiệm của người có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động bị tai nạn

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.