19006172

Năm 2024 có được tự chốt sổ BHXH khi nghỉ ngang không

Nội dung câu hỏi:

Năm 2024 có được tự chốt sổ BHXH khi nghỉ ngang không? E đi làm ký HĐLĐ 01 năm ở công ty ở Bình Phước và xin nghỉ nhưng công ty không cho nên em nghỉ ngang ở bên công ty. Em đang giữ bìa sổ bảo hiểm xã hội thì em có tự về quê chốt sổ được không ạ? Bên công ty đang yêu cầu em bồi thường hợp đồng lao động thì mới chốt sổ trả sổ BHXH thì có đúng quy định không? Nếu em bồi thường thì có được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp không?VIDEO: CÁCH CHỐT SỔ BẢO HIỂM KHI NGHỈ NGANG Ở CÔNG TY

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi về Năm 2024 có được tự chốt sổ BHXH khi nghỉ ngang không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Về việc có được tự chốt sổ BHXH khi nghỉ việc ở công ty

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 32. Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu/nhà trường, Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội và cơ quan quản lý đối tượng

1. Đơn vị sử dụng lao động

1.2. Kê khai hồ sơ

a) Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT hằng tháng: theo quy định tại Điều 23.”

Như vậy theo quy định trên thì trách nhiệm báo giảm và chốt sổ BHXH là của công ty nên bạn không thể tự lên cơ quan BHXH để báo giảm và sẽ không được tự chốt sổ BHXH khi đã nghỉ ngang ở công ty.

Về vấn đề chốt sổ, trả sổ BHXH khi người lao động nghỉ ngang

Căn cứ khoản 1 điều 35 Bộ luật lao động năm 2019 quy định

Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

Do đó, khi chấm dứt HĐLĐ bạn cần phải thông báo trước ít nhất 30 ngày đối với loại hợp đồng xác định thời hạn.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 40 Bộ luật lao động 2019

Điều 40. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc.

2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”.

Vì vậy, khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn phải bồi thường nửa tháng lương theo hợp đồng và khoản tiền tương ứng những ngày không báo trước.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 48 Bộ luật lao động 2019 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng có nghĩa vụ như sau:có được tự chốt sổ BHXH

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

“Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.”

Theo đó, khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì công ty có nghĩa vụ chốt sổ và trả sổ BHXH cho bạn dù bạn nghỉ ngang. Trong trường hợp công ty cố tình không trả lại sổ BHXH cho người lao động thì người lao động có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Công đoàn hoặc thanh tra lao động thuộc Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội để cơ quan này giải quyết buộc công ty thực hiện chốt và trả lại sổ. Ngoài ra, cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở. 

Về vấn đề hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ ngang và không có quyết định thôi việc

Căn cứ Khoản 1 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;”

Theo đó, nếu bạn nghỉ ngang ở công ty mặc dù bạn đã bồi thường nhưng trong quyết định nghỉ việc công ty vẫn thể hiện nội dung bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc về Năm 2024 có được tự chốt sổ BHXH khi nghỉ ngang không xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Công ty giữ sổ bảo hiểm của người lao động nghỉ ngang được không?

luatannam