Năm 2020 có phải đóng bảo hiểm cho người nước ngoài không?

Năm 2020 có phải đóng bảo hiểm cho người nước ngoài không?

Em muốn hỏi về vấn đề đóng bảo hiểm cho người nước ngoài năm 2020! Công ty em mới ký hợp đồng lao động với 1 người nước ngoài từ tháng 11/2019. Anh này sinh năm 1957. Cho em hỏi là trường hợp này có bắt buộc phải tham gia đóng BHXH, BHTN và BHYT không ạ? Mong sớm giải đáp giúp em! Em cám ơn nhiều!Đóng bảo hiểm cho người nước ngoài năm 2020

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng BHXH bắt buộc

Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

2. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này khi thuộc một trong các trường hợp sau:

… b) Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động”.

Dẫn chiếu quy định tại Khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động:

“Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi”.

Theo thông tin bạn cung cấp thì lao động nước ngoài mà công ty bạn mới ký hợp đồng lao động là nam; đã đủ 60 tuổi (vì sinh năm 1957). Đối chiếu quy định trên thì công ty bạn không phải đóng BHXH bắt buộc cũng như bảo hiểm TNLĐ,BNN cho người này.

Thứ hai, về vấn đề đóng BHTN

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 và Điều 43 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc”.

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp”.

Theo quy định trên thì công ty bạn không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nước ngoài này; bởi lẽ bảo hiểm thất nghiệp chỉ áo dụng đối với công dân Việt Nam.

Thứ ba, về vấn đề đóng BHYT

Căn cứ Khoản 2 Điều 1 và Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 1. Đối tượng áp dụng

2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế“.

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)”.

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật về bảo hiểm y tế không có sự phân biệt đối với người lao động là công dân Việt Nam hay công dân nước ngoài. Tức là công ty bạn sẽ phải tham gia BHYT cho người nước ngoài này nếu người này làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng trở lên.

Nếu còn vướng mắc về vấn đề đóng bảo hiểm cho người nước ngoài năm 2020; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế cho lao động nước ngoài

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay