19006172

Năm 2023 có thể nộp hồ sơ hưởng thai sản tại nơi có sổ hộ khẩu không

Năm 2023 có thể nộp hồ sơ hưởng thai sản tại nơi có sổ hộ khẩu không

Mọi người cho em hỏi chút về chế độ thai sản ạ. Em đóng bảo hiểm ở công ty từ 10/2021 đến hết tháng 6/2022 em xin nghỉ làm vì có thai sức khỏe yếu, dự sinh của em là 15/1/2023. Vậy em vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản phải không ạ? Em làm ở Hà Nội nhưng hộ khẩu ở Bắc Ninh, vậy sau khi nghỉ việc, em phải về Bắc Ninh để tự hồ sơ giải quyết hồ sơ đúng không ạ?  Thời gian giải quyết tiền thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh là bao nhiêu lâu?VIDEO: THỦ TỤC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHI ĐÃ NGHỈ VIỆC TẠI CÔNG TY

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Căn cứ Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

1.Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Theo quy định trên, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là phải đóng được Bảo hiểm xã hội được ít nhất là 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Do đó, trong trường hợp này, bạn dự sinh vào 15/1/2023 thì 12 tháng trước sinh của bạn được tính từ tháng 1/2022-12/2022. Vậy, trong khoảng thời gian 12 tháng nêu trên thì bạn đã đóng được 6 tháng nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

nộp hồ sơ hưởng thai sản tại nơi có sổ hộ khẩu

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Thứ hai, về vấn đề có thể nộp hồ sơ hưởng thai sản tại nơi có sổ hộ khẩu không

Căn cứ Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi cư trú.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn nghỉ việc ở công ty trước khi sinh do đó khi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bạn phải liên hệ trực tiếp ra cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được giải quyết. Nơi cư trú được xác định là nơi có sổ hộ khẩu hoặc nơi tạm trú. Do đó, nếu bạn nghỉ việc về Bắc Ninh sinh thì bạn được nộp hồ sơ hưởng thai sản tại Bắc Ninh.

Thứ ba, về thời hạn giải quyết hồ sơ thai sản khi chấm dứt HĐLĐ trước sinh

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo quy định trên thì kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ thai sản từ bạn thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ thai sản cho bạn trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Giấy tờ cần phải chuẩn bị khi bị trả hồ sơ hưởng chế độ thai sản

luatannam