19006172

Quá thời hạn nộp hồ sơ thai sản được giải quyết hưởng thai sản không?

Quá thời hạn nộp hồ sơ thai sản được giải quyết hưởng thai sản không?

Chào tổng đài, em có vấn đề muốn được tư vấn như sau: em sinh con và đã nghỉ đủ 6 tháng theo chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội, sau đó em đã quay lại làm việc nhưng do công việc nhiều nên em quên mất việc nộp hồ sơ hưởng chế độ. Vậy hồ sơ em cần chuẩn bị những gì khi em sinh con phải phẫu thuật? Đến nay đã hơn 2 tháng làm việc lại vậy bây giờ em có thể nộp hồ sơ được nữa không? Liệu có được giải quyết nữa hay không vậy ạ? Em được giải quyết trong thời hạn bao nhiêu lâu? Em xin cám ơn!Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con phẫu thuật

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH  quy định:

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2. Chế độ thai sản

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.”

Như vậy, khi bạn sinh con phải phẫu thuật thì bạn cần nộp giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con cho công ty bạn để gửi lên cơ quan BHXH yêu cầu giải quyết.

Thứ hai, quá thời hạn nộp hồ sơ thai sản được giải quyết hưởng thai sản không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1.Trong thời hạn 45 ngày kể từngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2.Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội…”

Như vậy, nếu bạn vẫn làm việc tại công ty sau thời điểm sinh con thì sau 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người SDLĐ.

Trường hợp bạn nộp chậm hồ sơ, vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu bạn giải trình bằng văn bản nêu lý do chính đáng theo quy định tại Khoản 1 Điều 116 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản”.

Như vậy, mặc dù nộp muộn nhưng bạn vẫn có thể được giải quyết chế độ thai sản nếu có giải trình với cơ quan BHXH. Hiện nay, tại mẫu 01B-HSB ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH (để đề nghị giải quyết trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe) có mục “Giải trình trong trường hợp nộp hồ sơ chậm”; bạn có thể trình bày rõ lý do nộp muộn ở mục này.

Thứ ba, thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng thai sản

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, thời hạn để cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ tối đa là 06 ngày làm việc trong trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

->Thời hạn doanh nghiệp giải quyết chế độ thai sản cho người lao động

luatannam