Nên chọn cách đóng BHXH hàng tháng hay đóng một lần cho số năm còn thiếu?

Nên chọn cách đóng BHXH hàng tháng hay đóng một lần cho số năm còn thiếu?

Em muốn hỏi về: Nên chọn cách đóng BHXH hàng tháng hay đóng một lần cho số năm còn thiếu? Mẹ em năm nay vừa đủ 55 tuổi và đã nghỉ việc ở công ty nhưng mới đóng được 19 năm BHXH tại công ty. Mẹ em định đóng 1 lần cho 1 năm còn thiếu để hưởng hưu luôn nhưng họ tính thêm lãi gì đó khiến cho số tiền cao quá, gia đình không đóng được. Vậy mẹ em cứ đóng từng tháng 1 cho đến khi đủ 20 năm rồi hưởng hưu thì có được không ạ? Em cảm ơn!Chọn cách đóng BHXHTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề chọn cách đóng BHXH để hưởng lương hưu; Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/ NĐ-CP quy định như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Đóng hằng tháng;

b) Đóng 03 tháng một lần;

c) Đóng 06 tháng một lần;

d) Đóng 12 tháng một lần;

đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Như vậy, khi mẹ bạn khi nghỉ việc đã đủ số tuổi nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH (không quá 120 tháng) thì sẽ được lựa chọn một trong các cách đóng BHXH ở trên; trong đó có hình thức đóng hàng tháng, hoặc hình thức đóng 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần.

Đối với hình thức đóng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng 1 lần, bạn sẽ không phải trả tiền lãi cho số tiền đóng BHXH (theo hướng dẫn Điều 10 Quyết định 595/QĐ- BHXH). Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn hình thức đóng này, bạn phải đợi tới khi đủ 56 tuổi (sau 12 tháng) mới được hưởng lương hưu.

Chọn cách đóng BHXHTư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Còn nếu bạn lựa chọn chế độ đóng 1 lần cho 12 tháng còn thiếu, có trả lãi cho số tiền đóng (theo hướng dẫn Điều 10 Quyết định 595/QĐ- BHXH), bạn sẽ được nhận lương hưu ngay sau khi đóng, tức là ở tuổi 55. 

Bạn vui lòng lựa chọn cách đóng BHXH phù hợp với khả năng tài chính và mong muốn của mình.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết:

Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được xác định như thế nào

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi