19006172

Nghỉ dưỡng sức sau sinh thế nào cho đúng?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh thế nào cho đúng?

Xin chào tổng đài tư vấn chế độ thai sản! Tôi nghỉ chế độ sinh con 6 tháng từ ngày 17 tháng 3 tới ngày 16 tháng 9. Công ty báo giảm bảo hiểm xã hội của tôi từ tháng 4 tới hết tháng 9. Khi nghỉ hết chế độ vào ngày 16 tháng 9, tôi muốn xin công ty nghỉ phép hằng năm 1 tuần sau đó nghỉ chế độ dưỡng sức sau khi sinh luôn. Trường hợp của tôi nghỉ như vậy có được bên bảo hiểm xã hội thanh toán tiền dưỡng sức sau sinh không ạ? Xin cảm ơn sự giải đáp của tổng đài!Nghỉ dưỡng sức sau sinh thế nào cho đúng

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Nghỉ dưỡng sức sau sinh thế nào cho đúng?; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ pháp luật: Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Theo quy định này, điều kiện để hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản bao gồm:

– Nghỉ đủ thời gian theo quy định của chế độ thai sản trước khi nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản. người lao động nếu đi làm lại sớm hơn hoặc đi làm lại muộn hơn so với chế độ thai sản được quy định đều không đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức.

-Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nghỉ hết chế độ thai sản phải bắt đầu nghỉ chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản.

– Phải quay trở lại làm việc khi hết chế độ nghỉ thai sản. Những trường hợp người lao động không quay trở lại làm việc ngay sau khi nghỉ hết chế độ thai sản (xin chấm dứt hợp đồng lao động) hoặc chưa quay trở lại làm việc ngay sau khi hết chế độ thai sản(xin nghỉ không hưởng lương) đều không đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản.

Như vậy, thời gian báo giảm bảo hiểm nghỉ chế độ sinh con của bạn là từ tháng 4 tới tháng 9. Trong thời hạn 30 ngày sau khi nghỉ hết chế độ sinh con (từ ngày 17 tháng 9 tới ngày 16 tháng 10), bạn phải nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh và bạn phải đóng bảo hiểm xã hội tháng 10.

Khi bạn thỏa mãn tất cả những nội dung chúng tôi đã nêu ở trên, bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả tiền dưỡng sức sau sinh cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về Nghỉ dưỡng sức sau sinh thế nào cho đúng? bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; và giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam