Nghỉ ngang ở công ty thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nghỉ ngang ở công ty thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Em nghỉ ngang ở công ty nên bị giữ lại sổ BHXH. Sau đó 1 tháng em đã bồi thường cho công ty để chuộc sổ về. Nhưng khi em đi nộp hồ sơ thì bên trung tâm việc làm vẫn từ chối giải quyết chế độ cho em?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Nghỉ ngang ở công ty

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề nghỉ ngang ở công ty có được hưởng BHTN; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;”

Theo đó, một trong các điều kiện để được nhận trợ cấp thất nghiệp là người lao động không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động,hợp đồng làm việc trái pháp luật. Người lao động sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nếu vi phạm quy định về căn cứ chấm dứt hoặc thời hạn báo trước tại Điều 37 Bộ Luật lao động 2012. Tương tự, người lao động bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật nếu vi phạm quy định về căn cứ chấm dứt hoặc thời hạn báo trước tại Điều 29 Luật viên chức năm 2010.

Nghỉ ngang ở công ty

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn nghỉ ngang ở công ty nên bị giữ lại sổ BHXH, sau đó 1 tháng bạn đã bồi thường cho công ty để chuộc sổ về, nhưng khi đi nộp hồ sơ thì bên trung tâm việc làm vẫn từ chối giải quyết chế độ cho bạn. Việc bạn bồi thường cho công ty là trách nhiệm của bạn khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật; còn về bản chất bạn vẫn không đáp ứng được điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì vậy, Trung tâm dịch vụ việc làm từ chối giải quyết chế độ cho bạn là hoàn toàn chính xác.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện hành

Điều kiện về thời gian đóng để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button