19006172

Nghỉ việc hưởng thai sản có được ghi nhận đóng BHTN không?

Nghỉ việc hưởng thai sản có được ghi nhận đóng BHTN không?

Cho tôi hỏi tổng thời gian mà tôi đi làm việc tại công ty là 4 năm trong đó có 6 tháng tôi nghỉ thai sản. Vậy thời gian mà tôi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong khoảng 6 tháng đó tôi có được ghi nhận đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Nếu không thì tôi sẽ chỉ được nhận TCTN trong 3 tháng thôi đúng không ạ? Tôi mới nghỉ việc cuối tháng 05/2020 thì có thể nộp hồ sơ thất nghiệp trong thời gian nào? Xin cảm ơn. 

Thai sản có được ghi nhận đóng BHTN

Luật sư tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 24/7: 1900.6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghỉ việc hưởng thai sản có được ghi nhận đóng BHTN không?

Căn cứ tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định củapháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng”.

Như vậy, trong thời gian nghỉ việc hưởng thai sản thì đơn vị và người lao động sẽ không tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.

Do đó, trường hợp bạn đi làm việc tại công ty là 4 năm trong đó có 6 tháng bạn nghỉ thai sản. thì khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong khoảng 6 tháng bạn sẽ không được ghi nhận là thời gian tham gia BHTN.

Thứ hai, xác định số tháng được hưởng TCTN

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

7. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

Theo đó, bạn đi làm ở công ty 4 năm, được đóng BHXH và BHTN nhưng trong đó có 6 tháng thai sản thì thời gian thực tế có đóng BHTN sẽ là 3 năm 6 tháng. Do đó, trường hợp này bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. 6 tháng lẻ sẽ được bảo lưu

Thứ ba, nộp hồ sơ hưởng TCTN trong khoảng thời gian nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Nghị định 28/2015/ NĐ–CP quy định như sau:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, theo quy định này trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN. Do đó, bạn nghỉ việc từ cuối tháng 5 thì thời hạn nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp của bạn sẽ đến cuối tháng 8/2020.

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Có được gia hạn thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN không?

luatannam