19006172

Nghỉ việc ngang nhưng có giấy quyết định nghỉ việc có được hưởng BHTN?

Nghỉ việc ngang nhưng có giấy quyết định nghỉ việc có được hưởng BHTN?

Em nghỉ việc ngang nhưng em có giấy quyết định nghỉ việc vậy em có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ và em nghỉ từ ngày 03/11 đến nay em còn thời hạn không ạ? Nhờ tổng đài tư vấn cho em: Nghỉ việc ngang nhưng có giấy quyết định nghỉ việc có được hưởng BHTN?Nghỉ việc ngangTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn về nghỉ việc ngang nhưng có giấy quyết định nghỉ việc có được hưởng BHTN như sau:

Căn cứ tại Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 49: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;”.

Như vậy, một trong những trường không được hưởng trợ cấp thất nghiệp là người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Về người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật được Bộ luật lao động năm 201 quy định cụ thể tại Điều 35 và Điều 40 thì nghỉ ngang là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Nghỉ việc ngang

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Đối chiếu với trường hợp của bạn, trong trường hợp bạn nghỉ ngang tức là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và bạn nghỉ việc từ ngày 03/ 011 đến nay là 4/3 đã quá thời hạn 03 tháng để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bạn không đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Và thời gian bạn tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chưa được hưởng; sẽ được bảo lưu cho lần hưởng thất nghiệp tiếp theo; khi bạn đáp ứng đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp.  

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Nghỉ việc ngang nhưng có giấy quyết định nghỉ việc có được hưởng BHTN tại các bài viết sau:

Nghỉ ngang có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Không làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được bảo lưu?

Mọi thắc mắc liên quan đến Nghỉ việc ngang nhưng có giấy quyết định nghỉ việc có được hưởng BHTN không bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam