Khi nào được chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai?

Chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai

Chào luật sư! Tôi có trường hợp như sau: Tôi bị thất nghiệp và đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên, hôm nay (12/9/2016) tôi đến thông báo tình trạng việc làm thì trung tâm dịch vụ việc làm nói với tôi là 3 tuần sau mới được chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không vì tôi thấy tháng đầu tiên tôi được nhận trong thời gian từ 3 – 7 ngày. Chi trả tiền trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Với trường hợp của bạnTổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 điều 18  Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về việc chi trả trợ cấp thất nghiệp:

” Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo”.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 8 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31 tháng 7 năm 2015 quy định về tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau: 

“2. Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP được hướng dẫn thực hiện như sau:

Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo tháng dương lịch. Mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày người lao động bắt đầu hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Luật Việc làm đến ngày đó của tháng sau trừ 01 ngày.”

Chi trả tiền trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Và theo khoản 3 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định: 

“3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này“.

Như vậy , thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động tháng thứ 2 trở đi được quy định là trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động.

Do bạn khai báo quá trình việc làm tháng thứ hai ngày 12/09/2016 nên thời gian nhận tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ từ ngày 19/09/2016 đến 24/09/2016. Vậy nên, trung tâm dịch vụ việc làm trả lời bạn sau 03 tháng kể từ thời điểm khai báo quá trình việc làm mới được hưởng là không đúng quy định pháp luật. Bạn có thể kiến nghị lên Giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm để được giải quyết. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thời hạn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay