Nghỉ việc quá 01 năm có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Nghỉ việc quá 01 năm được hưởng thất nghiệp không

Chào công ty, tôi có vấn đề sau cần tư vấn giúp. Tôi đã nghỉ việc tại công ty cũ được hơn một năm. Do không biết về quy định của trợ cấp thất nghiệp nên tôi không nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Xin hỏi bây giờ tôi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không? Hồ sơ gồm những gì?Nghỉ việcTư vấn bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 46 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về hưởng trợ cấp thất nghiệp:

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp“.

Theo quy định trên, thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 03 tháng kể từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động. 

Từ thông tin bạn đưa ra, bạn đã nghỉ việc được 1 năm, quá thời hạn 03 tháng. Như vậy, thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đã hết và bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ theo Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

“1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu của BLĐ – TBXH quy định)

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Nghỉ việcTư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội”.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button