Người chưa đủ 18 tuổi có được ủy quyền nhận BHXH một lần không?

Người chưa đủ 18 tuổi có được ủy quyền nhận BHXH một lần không?

Người chưa đủ 18 tuổi có được ủy quyền nhận BHXH một lần không? Em của tôi năm nay 17 tuổi đã nghĩ làm hơn 01 năm và đóng bảo hiểm được 01 năm 03 tháng. Vậy em của tôi có thể uỷ quyền cho tôi nhận trợ cấp BHXH một lần hay không?Người chưa đủ 18 tuổiTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với: Người chưa đủ 18 tuổi có được ủy quyền nhận BHXH một lần không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH về ủy quyền nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 3. Hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ BHXH và trách nhiệm lập, nộp hồ sơ, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết

4. Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH, quy trình luân chuyển hồ sơ, lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH…”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì sau 01 năm người lao động có thể trực tiếp hoặc nhờ người khác thay mình nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trường hợp em của bạn đã nghỉ việc hơn 01 năm thì có thể tự mình nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc ủy quyền cho bạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, em bạn phải trực tiếp nhận kết quả giải quyết và tiền hưởng bảo hiểm xã hội, trường hợp không có điều kiện nhận trực tiếp thì phải ủy quyền theo Mẫu 13-HSB.

Người chưa đủ 18 tuổi

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900.6172

Lưu ý:

– Người được ủy quyền khi đến nhận kết quả phải xuất trình chứng minh nhân dân và nộp lại Giấy ủy quyền;

–  Ghi rõ nội dung ủy quyền (ghi rõ làm gì và ở đâu) như: Làm thủ tục giải quyết chế độ; nhận hồ sơ hưng BHXH (bao gồm thẻ BHYT) nếu có; nhận lương hưu hoặc loại trợ cấp, chế độ gì.

– Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền có hiệu lực là một năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

– Chứng thực chữ ký của người ủy quyền: Là chứng thực của chính quyền địa phương hoặc của Phòng Công chứng hoặc của Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam trong trường hợp chấp hành hình phạt tù, bị tạm giam hoặc của Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam hoặc của chính quyền địa phương.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Người chưa đủ 18 tuổi có được ủy quyền nhận BHXH một lần không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Các vấn đề liên quan đến giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Sổ hộ khẩu ở tỉnh có được lãnh BHXH một lần ở Hồ Chí Minh không?

Nếu còn vấn đề thắc mắc về: Người chưa đủ 18 tuổi có được ủy quyền nhận BHXH một lần không. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi