Có quyết định nghỉ việc sau hơn 01 năm nghỉ có được hưởng BHXH một lần?

Có quyết định nghỉ việc sau hơn 01 năm nghỉ có được hưởng BHXH một lần?

Có quyết định nghỉ việc sau hơn 01 năm nghỉ có được hưởng BHXH một lần? Em đã nghỉ việc và không đi làm ở công ty hơn 01 năm nay rồi và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng tới nay mới có quyết định nghỉ việc. Bây giờ em có được rút tiền bảo hiểm không hay phải đợi 01 năm?Có quyết định nghỉ việc sau hơn 01 nămTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với: Có quyết định nghỉ việc sau hơn 01 năm nghỉ có được hưởng BHXH một lần, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CPvề điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.”

Có quyết định nghỉ việc sau hơn 01 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900.6172

Như vậy, thời gian để người lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội là 01 năm kể từ khi người lao động nghỉ việc, thời gian nghỉ việc được quy định trong quyết định nghỉ việc, quyết định thôi việc. Tuy nhiên, do trong hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần không yêu cầu quyết định nghỉ việc, quyết định thôi việc nên thời gian 01 năm thông thường sẽ được tính trên cơ sở tháng cuối cùng đóng bảo hiểm xã hội của bạn.

Trong trường hợp bạn đã nghỉ việc và không đi làm hơn 01 năm nhưng nay mới nhận được quyết định nghỉ việc sẽ không ảnh hưởng đến việc nhận bảo hiểm xã hội một lần của bạn. Thời hạn 01 năm sẽ căn cứ theo tháng đóng bảo hiểm xã hội cuối cùng của bạn. Do đó, bạn đã đủ điều kiện về mặt thời gian để có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có quyết định nghỉ việc sau hơn 01 năm nghỉ có được hưởng BHXH một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nghỉ việc 02 năm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần hay không?

Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Nếu còn vấn đề thắc mắc về: Có quyết định nghỉ việc sau hơn 01 năm nghỉ có được hưởng BHXH một lần. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button