19006172

Người lao động có được hưởng BHYT khi đang hưởng TCTN không?

Người lao động có được hưởng BHYT khi đang hưởng TCTN không?

Tổng đài cho em hỏi, về vấn đề hưởng BHYT khi đang hưởng TCTN. Em mới nghỉ công ty, đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Mà lúc em nghỉ việc, lại trả thẻ bảo hiểm cho công ty rồi, giờ em muốn đi khám bệnh thì bên thất nghiệp có cấp thẻ cho không ạ? Em có được cấp và sử dụng thẻ cho đến khi tìm được việc làm và đi làm việc ở công ty khác không? Khi hưởng xong trợ cấp có phải trả lại thẻ BHYT không ạ?Hưởng BHYT khi đang hưởng TCTN

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 24/7: 1900.6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, có được hưởng BHYT trong khi đang hưởng TCTN không?

Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 51. Bảo hiểm y tế

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Theo đó, căn cứ vào quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì tổ chức bảo hiểm xã hội sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho cho bạn. Khi đi khám chữa bệnh, bạn sẽ được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Thứ hai, về thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

1. Đối với đối tượng quy định tại khoản 6 Điều 2, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền.”

Như vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ được cấp thẻ BHYT. Thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT được bắt đầu từ tháng đầu tiên hưởng TCTN. Thời gian này được ghi trong quyết định hưởng TCTN của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền. Thời gian hưởng BHYT của bạn kéo dài từ khi bạn bắt đầu hưởng trợ cấp cho đến thời điểm bạn hưởng xong trợ cấp thất nghiệp theo quy định. 

Thứ ba, có phải trả lại thẻ BHYT khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau::

“Điều 30. Nghĩa vụ của người lao động

11. Nộp lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội khi thuộc các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các Điểm b; c, d, đ, e, g, h, i; l và n Khoản 1 Điều 21 Nghị định này; và trong trường hợp chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 22 Nghị định này”.

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 23 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định:

“2. Thu hồi thẻ bảo hiểm y tế

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động không được hưởng bảo hiểm y tế và phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam”.

Như vậy; theo các quy định nêu trên thì khi bạn chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do đã hưởng xong trợ cấp hoặc có việc làm mới thì phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

Trên đây là bài viết về vấn đề Người lao động có được hưởng BHYT khi đang hưởng TCTN không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Khai báo cho trung tâm dịch vụ việc làm khi đã tìm được công việc mới

luatannam