19006172

Người lao động có được rút tiền BHXH một lần vì lý do việc nhà?

Người lao động có được rút tiền BHXH một lần vì lý do việc nhà?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Bây giờ em muốn thanh toán chốt sổ BHXH 1 lần để rút tiền về dùng do nhà có việc thì có được không ạ? Em tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 3 năm rồi ạ. Nếu rút được thì trong bao nhiêu lâu sẽ nhận được tiền vậy ạ? Rất nhiều người cũng gặp trường hợp như em cần giải đáp của tổng đài. Xin cảm ơn rất nhiều.tiền BHXH một lần vì lý do việc nhà

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, người lao động có được rút tiền BHXH một lần vì lý do việc nhà?

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 3 năm rồi, bây giờ bạn muốn thanh toán lãnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần vì lý do việc nhà thì bạn cũng phải chờ 1 năm sau khi nghỉ việc bạn mới đủ điều kiện rút. Hoặc chỉ khi thuộc các trường hợp sau bạn mới có thể rút ngay tiền BHXH 1 lần mà không cần chờ sau 1 năm, cụ thể:

+) Đã đủ tuổi hưởng lương hưu theo theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

+) Ra nước ngoài để định cư;

+) Bị ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Hoặc bị các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Thứ hai, bao nhiêu lâu nhận được tiền BHXH 1 lần?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

1.1.2. Giải quyết hưởng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo đó, trong thời hạn tối đa 5 ngày làm việc thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết và chi trả tiền BHXH 1 lần cho bạn.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Người lao động mất sổ BHXH có được rút BHXH 1 lần không?

Theo quy định mới thì có được nhờ người khác đi rút BHXH 1 lần không?

mặt nạ đất sét