Người lao động có việc làm mới bị chấm dứt hưởng TCTN không?

Người lao động có việc làm mới bị chấm dứt hưởng TCTN không?

Xin chào tổng đài, em muốn được hỏi về vấn đề như sau: Em tham gia đóng BHTN được 1 năm, em vừa mới nộp hồ hưởng thất nghiệp. Theo em biết thì em sẽ được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) đúng không ạ? Nếu em nhận được tháng đầu tiên rồi sau đó tìm được việc làm mới thì em có bị chấm dứt nhận tiền, không được hưởng nữa không? 02 tháng còn lại em có được bảo lưu cho lần sau không ạ? Em xin cám ơn!việc làm mới bị chấm dứt hưởng TCTN

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về thời gian hưởng TCTN

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người lao động cứ đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng BHTN thì được hưởng 03 tháng TCTN. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn tham gia đóng BHTN được 01 năm, tương ứng với 12 tháng. Lúc này bạn sẽ được hưởng 03 tháng TCTN.

Thứ hai, có việc làm mới bị chấm dứt hưởng TCTN không?

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.”

Như vậy, người lao động khi có việc làm mới thuộc một trong các trường hợp trên sẽ bị chấm dứt hưởng TCTN. Nếu thời hạn hợp đồng lao động của bạn trên 03 tháng thì bạn sẽ được coi là có việc làm và bị chấm dứt hưởng TCTN theo quy định.

Thứ ba, có được bảo lưu thời gian đóng BHTN khi có việc làm mới?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

5. Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Theo quy định của pháp luật nói trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 1 năm và đã được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp 1 tháng sau đó tìm được việc làm mới thì bạn sẽ không còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng để được bảo lưu.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài hỗ trợ tư vấn chế độ bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Quy định về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay