Người lao động nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Người lao động nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Chào anh chị bên tư vấn An Nam, tôi muốn hỏi về: Người lao động nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không. Tôi là giáo viên nữ, tôi được nghỉ thai sản bắt đầu từ tháng 10/2016. Cho tôi hỏi số tiền thai sản mà tôi nhận được có bị trừ 4,5% bảo hiểm y tế trực tiếp trên số tiền đó không? Mong anh chị giải đáp sớm giúp tôi. Xin cảm ơn!người lao động nghỉ thai sảnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Người lao động nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ vào điểm 1.18 Khoản 1 Điều 38 Quyết định 959/QĐ- BHXH quy định như sau:

“Điều 38: Quản lí đối tượng:

1. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN

1.8. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng”.

Như vậy, trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì bạn không phải đóng BHYT, cơ quan BHXH sẽ đóng BHYT cho bạn và bạn vẫn được hưởng BHYT như bình thường. 

Ngoài ra, theo điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 12: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là giáo viên nên sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng. Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP như sau: 

người lao động nghỉ thai sản

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

“Điều 2: Mức đóng bảo hiểm y tế

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

a) Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản,”

Như vậy, khi bạn đã đủ điều kiện nghỉ thai sản và bắt đầu nghỉ từ tháng 10/2016 thì bạn không phải đóng bảo hiểm y tế mà vẫn được hưởng bảo hiểm y tế. Trong thời gian này, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đóng cho bạn với mức bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin: 

Nghỉ chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế khi nghỉ thai sản mới nhất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Người lao động nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi