Nghỉ thai sản có được tính là tham gia BHXH và cấp thẻ BHYT?

Nghỉ thai sản có được tính là tham gia BHXH và cấp thẻ BHYT?

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề nghỉ thai sản có được tính là tham gia BHXH và cấp thẻ BHYT miễn phí không. Tháng 1/2019 tôi tham gia đóng bảo hiểm ở công ty và đã có thai. Ngày dự sinh vào đầu tháng 9/2019. Vậy tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không và trong thời gian nghỉ thai sản tôi có được coi là có đóng BHXH và được cấp BHYT miễn phí không? Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề nghỉ thai sản có được coi là tham gia BHXH và cấp thẻ BHYT; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo thông tin bạn cung cấp bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2019 và bạn dự sinh vào đầu tháng 9/2019 nghĩa là bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 8 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh. Vậy theo quy định trên bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ hai về quyền lợi bảo hiểm trong thời gian nghỉ thai sản

Căn cứ khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động“.

Theo đó, trong thời gian người lao nghỉ thai sản khi sinh sẽ được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và được cơ quan BHXH đóng bảo hiểm y tế cho. Người lao động và công ty không phải đóng bất cứ loại bảo hiểm nào trong thời gian này.

Tham gia BHXH và cấp thẻ BHYT

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con và trong khoảng thời gian này, bạn được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm xã hội và cấp thẻ BHYT miễn phí.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết sau:  

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Thời gian giải quyết chế độ thai sản của lao động nữ mới nhất 2017?

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ thai sản có được coi là tham gia BHXH và cấp thẻ BHYT miễn phí không.Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi