Chết khi đang tham gia bảo hiểm thân nhân có được hưởng chế độ tuất

Chết khi đang tham gia bảo hiểm thân nhân có được hưởng chế độ tuất

Cho em hỏi: Chết khi đang tham gia bảo hiểm thân nhân có được hưởng chế độ tuất. Bố em đang đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm. Vừa rồi không may đột ngột qua đời vì bệnh ung thư. Giờ gia đình em muốn thanh toán bảo hiểm xã hội một lần thì có được không nếu không được thì gia đình em có được nhận chế độ gì khác không ạ và được nhận nhiều tiền không ạ? Em cảm ơn ạ.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Chết khi đang tham gia bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về: Chết khi đang tham gia bảo hiểm thân nhân có được hưởng chế độ tuất; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Theo như thông tin mà bạn cung cấp; bố bạn đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm; vừa rồi không may đột ngột qua đời vì bệnh. Hiện tại gia đình bạn đang có nguyện vọng muốn thanh toán bảo hiểm xã hội một lần của bố bạn. Tuy nhiên, trường hợp này không thuộc trường hợp được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  mà sẽ được giải quyết theo chế độ tử tuất. Cụ thể:

+ Trợ cấp mai táng

Theo quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 2 điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Theo đó; bố bạn mất khi đang đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm nên thuộc trường hợp khi chết người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng. Mức trợ cấp bằng 10 lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện tại theo quy định tại Nghị định 47/2017/NĐ-CP là 1.300.000 đồng tương đương người lo mai táng được nhận: 13.000.000 đồng.

+ Trợ cấp một lần

Căn cứ theo quy định tại Điều 69, 70 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thân nhân người đang tham gia BHXH chết thì được hưởng trợ cấp cấp tuất một lần khi không thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Theo đó, bố bạn mới tham gia BHXH được 5 năm; không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014, do đó thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần. Theo đó, tại khoản 1 điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 70. Mức trợ cấp tuất một lần

1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.”

Chết khi đang tham gia bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Mức trợ cấp tuất một lần đối khi bố bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội mà mất được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội. 

+ Trước 2014:  mỗi năm đóng bảo hiểm được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

+ Sau năm 2014: mỗi năm đóng bảo hiểm được tính bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Lưu ý: Mức bình quân tiền lương được tính theo Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Chết khi đang tham gia bảo hiểm thân nhân có được hưởng chế độ tuất. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Nếu còn vấn đề thắc mắc về: Chết khi đang tham gia bảo hiểm thân nhân có được hưởng chế độ tuất. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi