Nhận trợ cấp thôi việc rồi có được hưởng TCTN nữa không?

Nhận trợ cấp thôi việc rồi có được hưởng TCTN nữa không?

Nhận trợ cấp thôi việc rồi có được hưởng TCTN nữa không? Lúc tôi nghỉ việc công ty đã trả cho tôi 1 khoản gọi là trợ cấp thôi việc. Vậy tôi có được nhận thêm chế độ gì từ bảo hiểm nữa không? Tôi thấy mấy người quen của tôi lại nhận được trợ cấp thất nghiệp của bảo hiểm ấy. Xin cám ơn các bạn đã đọc và giải đáp nhé!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Nhận trợ cấp thôi việc rồi có được hưởng TCTN

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi nhận trợ cấp thôi việc rồi có được hưởng TCTN nữa không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 48 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật  bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.”

Như vậy, thời gian tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc thực tế trừ đi thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã chi trả trợ cấp thôi việc.

Bên cạnh đó, Căn cứ Khoản 1 Điều 140 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định như sau:

“1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2007; riêng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, đối với bảo hiểm thất nghiệp thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2009.”

Theo quy định trên, bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/01/2009. Do đó, nếu người lao động làm việc trước năm 2009 thì sẽ được nhận trợ cấp thôi việc, còn từ năm 2009 trở đi thì được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Nhận trợ cấp thôi việc rồi có được hưởng TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, có thể chia thành 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bạn làm việc tại công ty từ trước năm 2009 và thời điểm bạn nghỉ việc cũng là trước năm 2009 thì bạn chỉ được nhận trợ cấp thôi việc.

Trường hợp 2: Bạn làm việc tại công ty từ trước năm 2009 và thời điểm bạn nghỉ việc là sau năm 2009. Trường hợp này, bạn được nhận trợ cấp thôi việc cho khoảng thời gian làm việc trước năm 2009; còn khoảng thời gian sau năm 2009 bạn có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu bạn đủ điều kiện hưởng theo quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề nhận trợ cấp thôi việc rồi có được hưởng TCTN nữa không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc tại công ty

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi