Người lao động nước ngoài bao giờ mới rút được BHXH một lần?

Người lao động nước ngoài bao giờ mới rút được BHXH một lần?

Người lao động nước ngoài bao giờ mới rút được BHXH một lần? Công ty em có người lao động Nhật Bản có đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2018. Đến tháng 7/2019 này người này sẽ hết hạn hợp đồng 3 năm và nghỉ việc ở công ty em. Vậy người này phải chờ đến năm 2022 mới rút được BHXH một lần có đúng không?Bao giờ mới rút được BHXH một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi người lao động nước ngoài bao giờ mới rút được BHXH một lần?; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 9 và Khoản 1 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 9. Chế độ hưu trí

6. Các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.”

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam”

Tuy nhiên, Điều 17 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Hiệu lực thi hành

2. Các chế độ quy định tại Điều 9 và Điều 10 của Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.”

Bao giờ mới rút được BHXH một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn có người lao động Nhật Bản ký hợp đồng lao động 3 năm, đến tháng 7/2019 này sẽ hết hạn hợp đồng và người đó có đóng BHXH. Tuy nhiên, BHXH một lần cho người lao động nước ngoài có hiệu lực áp dụng kể từ 01/01/2022. Như vậy, người đó muốn được rút BHXH một lần thì phải chờ đến ngày 01/01/2022.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người lao động nước ngoài bao giờ mới rút được BHXH một lần? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác:

Người lao động nước ngoài có được nhận tiền 1 lần sau khi hết hạn hợp đồng?

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi