Người trên 80 tuổi có được mua bảo hiểm y tế tự nguyện không?

Người trên 80 tuổi có được mua bảo hiểm y tế tự nguyện không?

Tôi muốn hỏi về vấn đề người trên 80 tuổi có được mua bảo hiểm y tế tự nguyện không? Mẹ tôi năm nay đã 80 tuổi; không có thu nhập và do sức khỏe yếu nên muốn mua bảo hiểm y tế cho bà. Công ty vui lòng cho tôi biết người trên 80 tuổi có được mua bảo hiểm y tế tự nguyện không?Người trên 80 tuổi có được mua bảo hiểmTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về BHYT cho người trên 80 tuổi:

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Luật người cao tuổi năm 2009 thì:

“Điều 17. Đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội

1. Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng những người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng.  

2. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trợ cấp xã hội hằng tháng”. 

Căn cứ theo khoản 1 điều 18 Luật người cao tuổi năm 2009 về chính sách bảo trợ xã hội thì:

“1. Người cao tuổi quy định tại Điều 17 của Luật này được hưởng bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và hỗ trợ chi phí mai táng khi chết, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Đồng thời căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng; bao gồm:

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng”.

Như vậy theo quy định trên thì người trên 80 tuổi thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội và sẽ được ngân sách nhà nước đóng và cấp thẻ BHYT miễn phí. 

Thứ hai, về tham gia BHYT hộ gia đình:

Căn cứ theo khoản 5 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Theo quy định trên thì những người thuộc hộ gia đình và có tên trong sổ hộ khẩu đều phải tham gia; trừ những đối tượng đã được quy định ở các khoản 1,2,3 và 4 của Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014.

Theo thông tin bạn cung cấp; Mẹ bạn đã 80 tuổi; không có thu nhập và sức khỏe yếu. Theo Luật người cao tuổi 2009 và Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì mẹ bạn tham gia BHYT theo đối tượng người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng do ngân sách nhà nước đóng và cấp thẻ BHYT miễn phí.

Do đó, mẹ bạn đã được nhà nước cấp thẻ BHYT và thuộc đối tượng tham gia BHYT tại Khoản 3 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014. Vì vậy; bạn sẽ không cần phải mua BHYT tự nguyện hộ gia đình cho mẹ bạn nữa.

Người trên 80 tuổi có được mua bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Người trên 80 tuổi tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng do ngân sách nhà nước đóng và cấp thẻ BHYT miễn phí. Do đó, người trên 80 tuổi sẽ không thuộc đối tượng tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình.

Trên đây là bài viết về vấn đề người trên 80 tuổi có được mua bảo hiểm y tế tự nguyện không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người đủ 80 tuổi

Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế?

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi