19006172

Nhận bảo hiểm xã hội một lần rồi có được đi làm lại tại công ty cũ không?

Nhận bảo hiểm xã hội một lần rồi có được đi làm lại tại công ty cũ không?

Chào Tổng đài. Tôi có trường hợp như sau xin được giải đáp: Tôi đã đóng BHXH được 19 năm, chưa đủ tuổi hưu trí. Nay muốn được nhận BHXH 01 lần có được không? Trường hợp tôi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần rồi muốn đi làm lại tại công ty cũ có được không? Chế độ BHXH như thế nào?


nhận bảo hiểm xã hội một lần rồiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn: Nhận bảo hiểm xã hội một lần rồi có được đi làm lại tại công ty cũ không; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, theo quy định, sau một năm nghỉ việc người lao động chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đối với trường hợp bạn nghỉ việc và đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 19 năm thì sau 01 năm bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật.

Về chế độ bảo hiểm xã hội sau khi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần và quay lại làm việc.

Trường hợp bạn xin nghỉ việc và trong thời hạn 01 năm sau bạn có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, sau đó bạn muốn quay trở lại công ty cũ thì vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại điểm 2.1 Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH về cấp, quản lí sổ BHXH như sau:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.”

nhận bảo hiểm xã hội một lần rồi

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp bạn sau khi nhận bảo hiểm xã hội một lần rồi và quay lại tiếp tục làm việc tại công ty cũ và thuộc trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được coi là đóng bảo hiểm xã hội lại từ đầu. Do mỗi người lao động sẽ chỉ có một số sổ BHXH nên sau khi bạn hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn sẽ tiếp tục đóng bảo hiểm hiểm xã hội vào sổ này.

Khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ có các quyền lợi về các chế độ như: thai sản, ốm đau, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp… nếu đáp ứng các điều kiện luật định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Nhận bảo hiểm xã hội một lần rồi có được đi làm lại tại công ty cũ không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội để làm hồ sơ hưởng BHXH một lần

Bị mất sổ hộ khẩu có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không?

Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc về vấn đề: Nhận bảo hiểm xã hội một lần rồi có được đi làm lại tại công ty cũ không? xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam