NLĐ 45 tuổi và đã đóng BHXH 26 năm có đủ điều kiện về hưu không?

NLĐ 45 tuổi và đã đóng BHXH 26 năm có đủ điều kiện về hưu không?

Chào Tổng đài tư vấn! Tôi là công nhân may năm nay 45 tuổi và đã đóng BHXH 26 năm thì có được về hưu không? Xin cảm ơn!45 tuổi và đã đóng BHXH 26 nămTư vấn Chế độ hưu trí 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về trường hợp về hưu khi NLĐ 45 tuổi và đã đóng BHXH 26 năm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

….

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau:

“Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

45 tuổi và đã đóng BHXH 26 năm

Tư vấn Chế độ hưu trí qua tổng đài trực tuyến 1900 6172

Như vậy, do bạn không cung cấp thông tin cụ thể về giới tính và tình trạng sức khỏe nên dựa theo những thông tin trên. chúng tôi xác định bạn chỉ đủ điều kiện hưởng lương hưu trong những trường hợp sau:

Trường hợp 1: bạn bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Trường hợp 2: bạn là nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trường hợp 3: bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Trên đây là tư vấn về nghỉ hưu khi NLĐ 45 tuổi và đã đóng BHXH 26 năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Suy giảm khả năng lao động 61% có được nghỉ hưởng chế độ hưu trí không?

Hồ sơ giám định suy giảm sức khỏe để hưởng chế độ hưu trí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi