19006172

NLĐ rút lại hồ sơ khi không có nhu cầu hưởng TCTN

NLĐ rút lại hồ sơ khi không có nhu cầu hưởng TCTN

Cho em hỏi vấn đề NLĐ rút lại hồ sơ khi không có nhu cầu hưởng TCTN? Em đi làm được 5 năm 6 tháng tại công ty và có tham gia đóng BHTN, khi em nghỉ việc và có nộp hồ sơ để hưởng TCTN nhưng bây giờ em chưa muốn nhận TCTN trong đợt này thì em có được rút lại hồ sơ không ạ? Lần sau khi đi làm ở công ty mới thì khi đóng BHTN công ty có đóng cộng nối thời gian vào sổ BHXH của công ty cũ? Em xin cảm ơn.rút lại hồ sơ khi không có nhu cầu

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, NLĐ rút lại hồ sơ khi không có nhu cầu hưởng TCTN

Căn cứ vào Khoản 8 Điều 1 Nghị định 61/2020/ NĐ-CP quy định như sau:

“7. Bổ sung khoản 4 Điều 17:

4. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, theo quy định trên khi người lao động không có nhu cầu hưởng TCTN thì trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ thì người lao động phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, nếu bạn không có nhu cầu hưởng TCTN nữa thì bạn có thể nộp đơn đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, vấn đề cộng nối thời gian đóng BHTN

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau: 

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. …

3. Thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về viên chức.”

Như vậy, theo quy định trên thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn có làm việc ở công ty cũ nhưng chưa lấy BHTN nên nếu bây giờ xin đi làm công ty khác thì bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được cộng dồn thời gian bạn tham gia đóng BHTN trước đó.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề NLĐ rút lại hồ sơ khi không có nhu cầu hưởng TCTN.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172  để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Có được gia hạn thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau 3 tháng?

Quy định thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì