Nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh: Xin tư vấn cho em với ạ. Em làm Công ty được một năm và có đóng bảo hiểm. Nay, em có bầu 5 tháng nhưng vì lí do sức khỏe nên em làm đơn nghỉ việc thì có được hưởng chế độ thai sản không? Công ty nói với em sau khi sinh phải nộp giấy tờ ở bảo hiểm xã hội của huyện như vậy có đúng không ạ? Em phải nộp trong thời hạn bao lâu? Em có được nghỉ dưỡng sức không?Nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006271

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ thai sản 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Theo đó,bạn phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh thì mới được hưởng chế độ thai sản. Mà theo thông tin bạn cung cấp, bạn đi làm ở công ty và vẫn đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, đến tháng bầu thứ 5 thì xin nghỉ việc. Vậy, nếu 4 tháng sau bạn sinh con thì bạn sẽ được tính là đóng bảo hiểm xã hội đủ 09 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh. Vì thế, bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường.

Thứ hai, nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Như vậy, khi bạn đã nghỉ việc ở công ty thì bạn phải nộp hồ sơ hưởng thai sản và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú. Theo đó, nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh là cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú. Vì vậy, công ty nói sau khi sinh bạn phải nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội của huyện là đúng.

Thứ ba, thời hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Cũng căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

“2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.”

Vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có yêu cầu nào về thời hạn nộp hồ sơ đối với lao động nữ nghỉ việc trước sinh. Tuy nhiên, để được hưởng chế độ thai sản sớm thì bạn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt cho cơ quan bảo hiểm xã hội tại nơi bạn cư trú. Trường hợp bạn đã nộp đủ hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm phải có trách nhiệm giải quyết cho bạn trong thời gian tối đa là 03 ngày (Quyết định 166/QĐ-BHXH).

Thứ tư, điều kiện để nghỉ dưỡng sức

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh sản:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.”

Theo quy định trên, thì bạn phải thuộc trường hợp được hưởng chế độ nghỉ việc sinh con hoặc hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì mới được nghỉ dưỡng sức. Hơn thế, quy định trong khoảng thời gian 30 ngày trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Mà với trường hợp bạn đã nghỉ việc ở công ty thì bạn không được nghỉ dưỡng sức.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về Nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề Nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản khi nghỉ việc trước sinh, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản 19006172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay