Công ty phá sản có được hưởng chế độ thai sản không?

Công ty phá sản có được hưởng chế độ thai sản không?

Tôi có thắc mắc về vấn đề như sau: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội đã được 5 năm, tôi mang thai được 8 tháng, bây giờ công ty phá sản và còn nợ 1 tháng đóng bảo hiểm. Vậy tôi có được giải quyết chế độ thai sản khi sinh con hay không? Mong tư vấn giúp cho tôi trong trường hợp này, tôi xin chân thành cảm ơn!Công ty phá sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Công ty phá sản có được hưởng chế độ thai sản không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

” 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Như vậy, hiện nay bạn đã đóng bảo hiểm được 5 năm, mang thai 8 tháng nên nếu trong vòng 12 tháng trước khi sinh bạn đóng bảo hiểm được 6 tháng trở lên sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

” 4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán”.

Và theo quy định tại Mục 3 Công văn số 856/LĐTBXH-BHXH năm 2013 quy định về việc đóng bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn phải nợ tiền bảo hiểm:

Đối với các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì cho phép doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội và chốt sổ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định.”.

Công ty phá sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn sẽ được chốt sổ tới thời điểm mà công ty đã đóng bảo hiểm, vì vậy, quá trình đóng bảo hiểm xã hội thể hiện trên sổ bảo hiểm đã chốt của 12 tháng trước khi sinh con từ đủ 06 tháng trở lên thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi