Nữ 56 tuổi có phải thông báo tình trạng việc làm hàng tháng?

Nữ 56 tuổi có phải thông báo tình trạng việc làm hàng tháng?

Nữ 56 tuổi có phải thông báo tình trạng việc làm hàng tháng? Cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Mẹ tôi năm nay 56 tuổi, đã nghỉ việc tại công ty và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mẹ tôi đóng BHXH đến nay được 10 năm thì được hưởng bao nhiêu tháng trợ cấp thất nghiệp? Hàng tháng mẹ tôi có phải lên trung tâm để thông báo về việc tìm kiếm việc làm không? Trước đó mẹ tôi có đăng ký nhận trợ cấp tại bưu điện thành phố, liệu trong tình hình dịch bệnh như thế này có hướng dẫn nào cho mẹ tôi – người lớn tuổi hạn chế ra ngoài được nhận trợ cấp người ta chuyển đến tận nhà không ạ? Mong tư vấn giúp tôi với ạ.56 tuổi có phải thông báo tình trạng việc làm

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đóng BHTN 10 năm thì được hưởng bao nhiêu tháng TCTN?

Căn cứ Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy,theo quy định của pháp luật dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, mẹ bạn tham gia đóng BHTN được 10 năm, tương ứng với 120 tháng. Lúc này mẹ bạn sẽ được hưởng 10 tháng TCTN.

Thứ hai, nữ 56 tuổi có phải thông báo tình trạng việc làm hàng tháng?

Căn cứ khoản Điểm a Khoản 2 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên;”

Như vậy,theo quy định trên thì trường hợp mẹ bạn năm nay đã 56 tuổi và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì mẹ bạn hàng tháng sẽ không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm.

Thứ ba, vì lý do dịch Covid-19 có được hưởng TCTN tại nhà?

Căn cứ theo hướng dẫn tại Mục 1 Công văn số 972/BHXH-TCKT như sau:

“1. Về tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hằng tháng bằng tiền mặt từ tháng 4/2020

a) Cơ quan bưu điện thực hiện chi trả lương hưu tại các cơ sở bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4/2020; người hưởng chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của cơ quan bưu điện, mang thẻ chi trả đến các bưu cục của bưu điện để nhận tiền.

b) Cơ quan bưu điện tổ chức chi trả tận nhà

– Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH (người hưởng) từ 80 tuổi trở lên.

– Người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở bưu điện; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú: Người hưởng báo với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà.”

Như vậy,theo hướng dẫn của công văn trên thì: mẹ bạn 56 tuổi thì chỉ trong trường hợp ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận trợ cấp tại các cơ sở bưu điện; bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú thì mới được chi trả trợ cấp thất nghiệp tại nhà.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài hỗ trợ tư vấn chế độ bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

>Tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp do tới thông báo việc làm muộn

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay