19006172

Quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau thì phải làm sao?

Quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau thì phải làm sao?

Em nghỉ xong chế độ ốm đau là ngày 12/9 nhưng hôm nay em mới đi nộp hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau. Khi em nộp giấy ra viện lên công ty thì bên nhân sự bảo em là quá thời hạn nộp hồ sơ rồi, như vậy có đúng không ạ? Khi quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau thì phải làm sao để được hưởng, hay em không được hưởng nữa ạ?Quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;…

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nghỉ chế độ ốm đau và trở lại làm việc thì người lao động sẽ phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau cho công ty. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn nghỉ xong chế độ ốm đau là ngày 12/9. Tuy nhiên, bây giờ bạn mới phát hiện ra chưa nộp hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau. Trường hợp này bạn đã hết thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo quy định hiện hành nên việc nhân sự trả lời trả lời cho bạn như vậy là phù hợp.

Thứ hai, quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau thì phải làm sao?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 116 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.”

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn đã quá thời hạn để nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau thì bạn vẫn được hưởng chế độ ốm đau. Nhưng bên cạnh việc nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho BHXH còn cần có thêm văn bản giải trình về lý do việc nộp hồ sơ chậm.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi phần ghi chú ghi nghỉ ngơi thêm 3 ngày

Hướng dẫn cách nhắn tin để biết tình trạng hồ sơ ốm đau

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét