19006172

Quy định về cấp thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định về cấp thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tổng đài cho tôi hỏi về vấn đề: Quy định về cấp thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi nhận trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được phát thêm 1 thẻ BHYT đúng không ạ? Và thẻ này có thể sử dụng trong bao lâu vì tôi thấy các thẻ bây giờ không có ghi ngày hết nữa? Tôi cảm ơn nhiều!Quy định về cấp thẻ BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn: Quy định về cấp thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

” Điều 2. Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

6. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

1. Đối với đối tượng quy định tại khoản 6 Điều 2, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền.”

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 73 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH mới nhất thì:

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam như sau:

73. Sửa đổi, bổ sung Điều 47 như sau:

“Điều 47. Giá trị sử dụng thẻ BHYT

2.1. Đối tượng quy định tại Khoản 1, 2, 3 và Điểm 4.1, 4.1a, 4.2 Khoản 4 Điều 17: thẻ BHYT có giá trị kể từ ngày đóng BHYT, trừ một số đối tượng thẻ BHYT có giá trị sử dụng như sau:

a) Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền.”

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng thì bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội tham gia BHYT. Vì vậy, bạn sẽ được cấp thẻ BHYT khi bạn có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Quy định về cấp thẻ BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thẻ BHYT của bạn sẽ có giá trị sử dụng trong thời gian bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi bạn chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng thì bạn cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế và bạn sẽ phải trả lại thẻ BHYT cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định về cấp thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến: Quy định về cấp thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam